“Đất nước Bhutan – Vương quốc rồng sấm”

Vương quốc Bhutan tọa lạc trên dãy Himalaya có vẻ đẹp huyền bí và xinh đẹp đến say lòng người. Quốc gia Bhutan có vị trí cực kỳ hẻo lánh và biệt lập. Một đất nước nhỏ bé, hơn 70% dân số thuộc hộ nghèo nhưng người dân nơi đây luôn vui vẻ và hài lòng với cuộc sống và được biết đến là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Người dân Bhutan nổi tiếng với việc bảo vệ nền văn hóa của họ một cách mạnh mẽ và quyết liệt. Họ bảo vệ môi trường nguyên sơ và ngay cả giống nòi, điều này càng tạo sự thu hút kỳ lạ.
Bhutan nổi tiếng với “5 KHÔNG”, những điều mà bạn không thể bắt gặp ở bất kỳ một quốc gia nào khác. Bhutan kỳ bí và ẩn chứa nhiều sự thật khiến chúng ta cảm thấy ngỡ ngàng. Khi tìm hiểu nhiều hơn về vùng đất này, chính chúng ta sẽ phải thốt lên rằng “Ồ, đất nước này hay đấy!”.

Phạm Như Hoàng Giang khám phá Bhutan “5 KHÔNG”

1. Bhutan – Không có ngày độc lập

Mặc dù có diện tích khá nhỏ, lại bị bao quanh bởi những “gã khổng lồ” như Ấn Độ hay Trung Quốc, nhưng Bhutan chưa bao giờ là thuộc địa của bất kỳ quốc gia nào. Ngay cả trong thời kỳ thực dân Anh bành trướng, Bhutan vẫn là một quốc gia độc lập có chủ quyền, chưa từng bị đô hộ.
Do đó, không như những quốc gia khác lấy ngày lễ độc lập làm quốc khánh, Bhutan lấy ngày 17/12/1097 là ngày vị vua đầu tiên của dòng họ Wangchuk (dòng họ đang trị vì Bhutan ngày nay) lên ngôi làm ngày kỷ niệm cho đất nước. 

2. Bhutan – Không phân bón hóa học

Chính phủ Bhutan có những chính sách khắt khe nhằm loại trừ các sản phẩm có chất hóa học trong nông nghiệp, nhằm tạo ra nông sản sạch với 100% nguồn gốc hữu cơ. Chính vì vậy, việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học bị cấm tại Bhutan. Tất cả các sản phẩm sản xuất trong nước phải đảm bảo sức khỏe và thân thiện với môi trường.

3. Đất nước Bhutan – Không cột đèn giao thông

Một sự thật đáng kinh ngạc về Bhutan là quốc gia này không hề có đèn giao thông. Thay vì dùng hệ thống đèn báo hiệu, người Bhutan cảm thấy có cảnh sát điều khiển luồng xe cộ sẽ thân thuộc và gần gũi hơn.

Thủ đô Thimphu cũng là thành phố lớn nhất Bhutan là nơi duy nhất cả nước từng có đèn giao thông. Tuy nhiên chỉ sau 24 giờ, hệ thống đèn báo giao thông tại đây lập tức bị gỡ bỏ.

4. Bhutan – Không khói thuốc

Bhutan chính thức cấm bán thuốc lá từ năm 2004, chính phủ thậm chí còn không cho hút thuốc ở những nơi công cộng và ban sắc lệnh cấm các hoạt động trồng trọt hay thu hoạch thuốc lá. Đó là lý do khiến Bhutan được công nhận là quốc gia hoàn toàn không có khói thuốc đầu tiên trên thế giới.

Đối với những người muốn hút thuốc lá, họ vẫn được phép nhập khẩu một số lượng thuốc lá nhất định hằng tháng sau khi kê khai và nộp thuế. Còn khách du lịch nếu muốn mang thuốc lá vượt biên giới Bhutan thì sẽ phải chi trả một khoản phí vô cùng lớn.

5. Bhutan – Không sát sinh

Dù người dân Bhutan vẫn tiêu thụ thịt nhưng đất nước này không có bất cứ lò giết mổ nào. Các loại thịt đều được nhập khẩu từ các nước láng giềng như Ấn Độ và Nepal. Nguyên nhân là do đây là đất nước theo Phật giáo, có tới gần 40% dân số ăn chay và việc sát sinh bị nghiêm cấm trong nước.
Trừ khi động vật chết do nguyên nhân tự nhiên, đến chủ nhân cũng không được phép giết chúng. Ngoài ra, bán thịt trong các tháng và ngày lễ quan trọng cũng là điều bị cấm.

Khám phá đất nước Bhutan luôn ẩn chứa những điều thú vị mà không phải một hay hai chuyến đi ta có thể cảm nhận hết được. Bhutan trong Phạm Như Hoàng Giang luôn thú vị và đặc biệt như thế. Cùng Hoàng Giang Bhutan khám phá “hạnh phúc” từ quốc gia hạnh phúc này nhé!

Tìm hiểu thông tin thêm tại Fanpage: Phạm Như Hoàng Giang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon