Khám phá những điều mới lạ 

Khác với khoảng thời gian ở Đức, khi về Việt Nam xung quanh tôi luôn có sự quan tâm, yêu thương từ gia đình và bạn bè, tôi không còn cảm giác cô đơn như ở nơi xứ người. Cùng với đó là vòng quay, nhịp sống hối hả khiến tôi bị ngợp và cảm thấy thiếu không gian cho riêng mình, nơi tôi có thể thả mình vào những suy nghĩ về cuộc đời, con người. 

Là một người sống hướng nội, tôi luôn kiếm tìm những điều bình yên, nhẹ nhàng từ sâu bên trong. Tôi bắt đầu tìm hiểu về những nghi thức như thiền, trà đạo, những triết lý của nhà Phật về con người, nhân sinh quan và những thứ giản dị đời thường.

Sau những thăng trầm, xao động của cuộc sống, những buổi thiền trà như vậy là những giây phút để tôi mượn chén trà đưa tâm trở lại với chính mình, tạm quên đi những bộn bề tấp nập ngoài kia để hưởng trọn vẹn cảm giác thoải mái, an lạc và hạnh phúc.

Bhutan đến với tôi một cách thật tình cờ…

Bằng một cách rất tình cờ khi đang tìm kiếm thông tin trên mạng, tôi đọc được một bài viết về Bhutan, một đất nước nhỏ bé nổi tiếng với cái tên rất đặc biệt “Vương quốc Hạnh phúc”. Với trí tò mò của mình, tôi tìm đọc thêm về Bhutan, và rất nhanh, tôi bị thu hút bởi nét đẹp của vùng đất kỳ bí này.

Bhutan là vương quốc “xanh nhất thế giới” khi sở hữu lượng khí carbon âm và độ che phủ chiếm quá nửa diện tích đất nước. Dù là đất nước nhỏ bé nằm ở phía Đông dãy Himalaya, với hơn 30% dân số thuộc hộ nghèo, nhưng Bhutan vẫn được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Được biết Bhutan là quốc ra tạo ra chỉ số hạnh phúc (GNH) và dùng chỉ số này làm thước đo sự phát triển của đất nước thay vì dùng tổng sản lượng quốc nội (GDP) như các quốc gia khác. Điều đó chứng tỏ chính phủ nơi đây luôn đặt sự hạnh phúc, bình yên trong cuộc sống của người dân lên hàng đầu.

Điều ấn tượng về Bhutan không chỉ là thiên nhiên hùng vĩ, mà Bhutan trong mắt tôi là một quốc gia của nụ cười. Sở dĩ tôi gọi Bhutan là “quốc gia nụ cười” vì trong khoảng thời gian ở đây, điểm chung khi gặp những người dân bản xứ đó là họ luôn nở một nụ cười tươi, rất thân thiện và mến khách. 

Là một quốc gia Phật giáo, con người ở đây sống giản dị, hiền lành, gần gũi với thiên nhiên. Dấu ấn Phật giáo và nguồn gốc tôn giáo Tây Tạng có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Văn hóa, tư tưởng của Phật giáo Kim Cang Thừa đã đi sâu vào trong suy nghĩ, lối sống của người Bhutan, tạo cho họ tính cách không cạnh tranh, không sân si và luôn hướng về những điều tốt đẹp. Cuộc sống nơi đây bình yên đến lạ thường, và tôi nhận ra đây là vùng đất thật sự có mối liên kết với mình. Và như một cơ duyên, tôi đã đem lòng say mê đất nước miền đông của dãy Himalaya này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon