Phân loại đông trùng hạ thảo

Có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo, chúng được phân biệt theo nguồn gốc xuất xứ, mục đích sử dụng cũng như thành phần dinh dưỡng,… tùy vào nhu cầu cũng như chi phí tài chính để khách hàng lựa chọn. Vì vậy, bài viết này Sarira sẽ giúp các bạn làm rõ các loại Đông trùng hạ thảo có trên thị trường hiện nay. 

Phân loại Đông trùng hạ thảo theo xuất xứ

Theo định nghĩa từ thực tế, tên gọi đông trùng hạ thảo xuất phát từ hiện tượng rất đặc trưng của loại thảo dược quý này. Mùa đông là côn trùng, mùa hè là cỏ cây. Vào mùa đông, một loại sâu non sống trong lòng đất gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis phát tán. Bào tử nấm này phát triển và hút hết dưỡng chất trong sâu khiến chúng chết đi. Khi hè đến, nấm phát triển và trồi lên trên mặt đất. Được thu hái và chế biến thành các loại thực phẩm và dược liệu tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Nếu như ngày xưa, đông trùng hạ thảo chỉ có thể thu hái từ tự nhiên, thì ngày nay, với công nghệ nuôi trồng hiện đại đã có thể tạo ra các loại đông trùng hạ thảo khác nhau về nguồn gốc. Cụ thể có 3 nhóm chính như sau:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis)

Trong tất cả các loại nấm đông trùng hạ thảo hiện nay, thì có thể nói đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại có giá trị nhất, vô cùng quý hiếm vì chúng chỉ xuất hiện tại những vùng có địa hình khắc nghiệt cao trên 4000 mét như Tây Tạng, Tứ Xuyên (Trung Quốc), Vương quốc Bhutan.

Loại đông trùng hạ thảo tự nhiên có tên khoa học là Cordyceps sinensis, là loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm tên Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes viette 1968. Trong tự nhiên, có đến khoảng 570 loài nấm thuộc chi Cordyceps, tuy nhiên Cordyceps sinensis là loại có dược tính cao nhất trong các loại nấm dược liệu. Vậy nên, sự kết hợp tự nhiên này vô cùng kỳ diệu, và giúp cho nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên trở thành loại có dược tính và dưỡng chất cao nhất trong các loại khác.

Giá của mỗi ký đông trùng hạ thảo từ Tây Tạng trên thị trường có thể lên đến hàng tỷ đồng, tuy nhiên với giá trị cao chưa chắc đã có thể mua được loại nấm này, vì với điều kiện sống ngày càng ô nhiễm, khí hậu thất thường, các loại nấm từ tự nhiên này gần như đang trên đà tuyệt chủng và ngày càng khan hiếm đi.

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Trước sự khan hiếm từ tự nhiên, mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo bán tự nhiên đã được phát triển. Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là quy trình nghiên cứu và nuôi trồng theo công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất, là bước ngoặt quan trọng cho công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Thay vì nuôi trồng trong môi trường nhân tạo hoàn toàn, thì đông trùng hạ thảo bán tự nhiên được nuôi trồng và chăm sóc sự sinh trưởng trong những điều kiện tự nhiên, như dưới những tán cây rừng.

Với điều kiện nuôi trồng này, đông trùng hạ thảo đảm bảo được tự do sinh trưởng và phát triển dưới những tác động hoàn toàn tự nhiên. Con người chỉ kiểm soát về các yếu tố gây bệnh để đảm bảo đông trùng hạ thảo được phát triển tốt nhất. Và chính vì điều kiện nuôi trồng gần với tự nhiên nhất, nên dưỡng chất và dược tính của đông trùng hạ thảo bán tự nhiên cũng tương đồng và chất lượng như những loại đông trùng hạ thảo mọc từ các dãy núi cao.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo (Cordyceps militaris)

Và dù cho là tự nhiên hay bán tự nhiên, giá thành của đông trùng hạ thảo vẫn vô cùng đắt đỏ vì số lượng không đáp ứng đủ nhu cầu cung ứng. Thay vì phải tìm kiếm trong sự khan hiếm và thu mua với giá quá cao, con người đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thành công với lĩnh vực nuôi trồng dược liệu quý này.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo là sản phẩm của quá trình nuôi cấy chủng nấm Cordyceps militaris (loại nấm có dược tính chỉ xếp sau Cordyceps sinensis) trên cơ chất để tạo thành sợi nấm và kỷ chủ nhộng tằm. Để nuôi cấy ra những sợi nấm đông trùng hạ thảo đạt chất lượng, người nuôi trồng phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật hết sức khắt khe và những điều kiện nhiệt độ lẫn độ ẩm, ánh sáng thật chuẩn xác.

Mặc dù là nuôi cấy nhân tạo, nhưng so với các loại đông trùng hạ thảo tự nhiên hay bán tự nhiên, đông trùng hạ thảo nhân tạo vẫn đảm bảo hàm lượng dưỡng chất và các dược tính quý không hề kém cạnh. Chính sự nuôi cấy nhân tạo thành công đã giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề về nguồn cung và giá thành, tạo cơ hội cho nhiều người có thể sử dụng được loại dược liệu quý giá để chăm sóc sức khỏe.

Sarira cung cấp các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Bhutan tự nhiên, chính ngạch và chất lượng với nhiều lựa chọn cho khách hàng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như:

Dùng để biếu tặng, sử dụng cao cấp

Sarira cung cấp các dòng sản phẩm cao cấp dùng để biếu tặng sang trọng hay sử dụng cao cấp.

Các dòng sản phẩm như:

 

 

 

 

 

Đông trùng hạ thảo Bhutan Suhkha: Gửi trao hạnh phúc – Gắn tình yêu thương.

Số lượng:  ~25 con/ 10gr

Thông tin quà tặng xem thêm tại: Tại đây!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đông trùng hạ thảo Bhutan Sarira: Quy tụ tinh hoa đất trời

Số lượng: ~30 con/ 10gr

Thông tin quà tặng xem thêm tại: Tại đây!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đông trùng hạ thảo Bhutan Magga: Sức khỏe vàng – Hạnh phúc sang

Số lượng: ~ 35 – 39 con/ 10gr

Thông tin quà tặng xem thêm tại: Tại đây!

 

 

 

 

 

Phân loại đông trùng hạ thảo theo chế phẩm (hình thái)

Khi tìm hiểu có mấy loại đông trùng hạ thảo, ngoài cách phân loại dựa theo nguồn gốc đã được đề cập ở mục trên, chúng ta còn phân loại dựa vào các dạng chế phẩm. Hiện nay, trên thị trường bạn có thể tìm mua các loại đông trùng hạ thảo theo những dạng đã được điều chế sau đây:

Dạng tươi nguyên con

Đây là sản phẩm thuần túy nhất của nấm đông trùng hạ thảo vì nó còn giữ được nguyên hình dạng khi nấm ký sinh trên sâu ấu trùng. Do đó, người mua sẽ thấy có 1 con sâu non và 1 mầm. Giá trị thường cao nhất và cũng đắt tiền nhất.

Dạng bột

Thành phần dinh dưỡng của dạng bột Đông trùng hạ thảo vẫn giữ nguyên và không trải qua quá trình chế biến nào cả. Thông thường, nhà sản xuất sẽ nghiền bột bằng thủ công hoặc máy móc. Người mua có thể dùng bột để pha trà, thêm vào món ăn hoặc pha cùng mật ong để dùng trực tiếp. Loại này thường pha trộn chung với các loại bột khác, nên cần tìm đơn vị uy tín, để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Dạng nước

Loại này đã trải qua quá trình chế biến, thường được đóng gói hoặc đóng thành chai nhỏ dưới dạng dung dịch nước cho dễ bảo quản và sử dụng. Loại này chiết xuất dược chất từ quả thể của ĐTHT, để làm thành dạng nước mang các thành phần tinh túy nhất. Tùy vào đơn vị sản xuất nuôi trồng, sẽ cho tỉ lệ dưỡng chất trong nước có giá trị cao hay thấp.

Dạng viên nang

Loại này cũng trải qua quá trình chế biến và chính nhà sản xuất chiết xuất các hoạt chất quan trọng hoặc nghiền thành bột. Sau đó, cho vào các viên con nhộng với tỉ lệ nhất định, giúp khách hàng sử dụng và bảo quản dễ dàng.

Dạng túi lọc

Nhà sản xuất sẽ chế biến trùng thảo thành các dạng túi lọc, để pha trà uống. Dưỡng chất chỉ tiết ra nước khi pha với nước nóng, còn phần bã không dùng được. Đối với dạng này, thường người dùng không thể hấp thụ hết dưỡng chất tiết ra từ túi lọc, cũng như rất kén đối tượng sử dụng nếu không hợp mùi.

Thông qua những hiểu biết về nguồn gốc và đặc tính riêng của từng loại Đông trùng Hạ thảo mà bạn sẽ chọn được sản phẩm tốt nhất cho mình. Qua những thông tin trên có lẽ bạn đã biết được sự khác nhau giữa các loại đông trùng? Chúc bạn chọn được sản phẩm hữu ích và bồi bổ sức khỏe tốt nhé..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon